Kinh nghiệm học tiếng Anh

Học phát âm Tiếng anh – Chìa khóa cho thành công của bạn

 
Nếu bạn là người Việt Nam, chắc chắn rằng bài học đầu tiên bạn làm quen với Tiếng Anh đó là bảng chữ cái, sau đó chăm chăm học ngữ pháp, không có tiết học dạy riêng về phát âm tiếng anh. Nó khiến bạn ngay từ đầu đã không có kĩ năng phát âm tiếng anh chuẩn? Và đây là lý do vì sao khả năng nghe của bạn rất khó cải thiện. Theo dõi Lango để nắm được trọn bộ phương pháp phát âm tiếng anh nhé!

Phát âm Tiếng Anh: Vai trò của phát âm Tiếng Anh chuẩn?

Trong tiếng Anh, chữ cái được thể hiện ra bên ngoài trong từ đơn, từ ghép, trong các đoạn văn, bài văn…, tổng thể có 26 chữ cái, còn âm thì được đọc ra, được mã hóa bằng cách ký hiệu xuất hiện trong phần phiên âm của mỗi từ trong tiếng Anh.
Hệ thống giáo dục từ Tiểu học đến Phổ thông tại Việt Nam, kỹ năng “phát âm Tiếng Anh” không được chú trọng, mặc dù trong SGK, bài học được phân chia rõ ràng với 4 kỹ năng “Nghe-Nói-Đọc-Viết”.  Và việc phát âm tiếng anh chuẩn chỉ được các cô dạy trong các bài tập về “Chọn từ có trọng âm khác với những từ còn lại”, hay dạng bài “Chọn từ có phần gạch chân phát âm khác với những từ còn lại” và sau đó học sinh tự học và ghi nhớ.
 
Với những ai đã trải qua thời gian này thì chắc chắn rằng giờ đang nuối tiếc vì ngày trước không được học cách phát âm tiếng anh chuẩn. Vì thật sự, đây là kỹ năng bổ trợ cấp thiết cho hai kỹ năng giao tiếp trong tiếng anh, đó là Speaking và Listening.

Xem thêm:

Học phát âm tiếng anh cơ bản

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy vô số các bài dạy học phát âm tiếng anh cơ bản trên mạng. Hầu hết đều khuyên bạn nên bắt đầu học phát âm từ bảng IPA. IPA là hệ thống là hệ thống các ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra và sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của nhân loại một cách chuẩn xác và riêng biệt.
 
Nó hoàn toàn khác với bảng chữ cái, do đó do đó nhìn vào chữ viết thôi thì chúng ta sẽ không thể phát âm chính xác từng âm tiết được. Để đọc chuẩn các từ tiếng Anh chúng ta phải học bảng ký tự phiên âm của nó, sau đó nhìn vào phiên âm tiếng Anh của nó trong từ điển để phát âm chuẩn xác.
 
Bảng phiên âm IPA tiếng Anh có chứa 44 âm (sounds), trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Trong nguyên âm có 12 nguyên âm đôi (monophthongs) và 8 phụ âm (diphthongs).  Các âm kết hợp với nhau hình thành cách phát âm của từ. Mỗi từ sẽ có trọng âm từ tương ứng.

Học cách phát âm trong tiếng anh

Hãy lần lượt học cách phát âm trong tiếng anh như sau để đạt được kết quả tốt nhất.
Đầu tiên, bạn hãy học kĩ 8 âm cốt lõi bao gồm: /iː/, /ɜː/, /ɑː/, /eɪ/, /dʒ/, /j/, /θ/, /l/. Đây là những âm đặc biệt vì chúng xuất hiện trong 80% các từ tiếng Anh, tạo nên trọng âm của từ. Hơn nữa, các âm này cũng là những âm khó nhất đối với người Việt mình vì khẩu hình không giống với bất kì âm nào trong tiếng Việt. 
 
Sau khi thành thạo 8 âm cốt lõi thì việc luyện các âm còn lại sẽ đơn giản hơn nhiều. Bạn nên luyện 40 âm này theo từng cặp âm có sự tương đồng nhau như bảng sau đây:
Tham khảo thêm: 
 
Luyện phát âm tiếng anh
Sau khi học kỹ bảng phiên âm chữ cái cách phát âm các ký tự phát âm trong tiếng anh, điều bạn cần học tiếp theo đó là học trọng âm, ngữ điệu và nối âm.
Hãy luyện cách phát âm tiếng anh chuẩn từng từ bằng cách dùng công cụ tra từ tiếng anh có phiên âm, tốt nhất là dùng công cụ tra từ tiếng anh của từ điển oxford. Nên dùng bản online vì có phiên âm tiếng anh kèm theo bạn nhé. Luyện tập cho đến khi nào bạn cảm thấy giống với âm thanh từ đó trong từ điển nhất. Tiếp đến là luyện phát âm từng câu nói, để làm được điều này thì bạn có thể xem các bộ phim phụ đề song ngữ Anh- Việt (link tham khảo: https://www.studyphim.vn/). Hãy đóng vai nhân vật, đọc lại lời thoại và ghi âm giọng nói của mình để so sánh bạn nhé!
 
Để đo lường kết quả luyện phát âm tiếng anh đã chuẩn hay chưa, bạn cần tìm cho mình một khóa học luyện phát âm hoặc đơn thuần đó chỉ là một khóa học giao tiếp 100% người bản xứ để học ngữ điệu câu, và thực hành những gì đã tự tiếp cận ở nhà. Khóa học dạy phát âm chuẩn chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích vào thời điểm này bởi nó không chỉ giúp bạn tổng kết lại những gì đã học mà còn tạo một môi trường tiếng anh cho bạn thực hành.
 
Hy vọng, bài viết này sẽ là “bí kíp” cơ bản giúp bạn luyện học phát âm tiếng, còn với những ai còn đang chưa có kỹ năng phát âm chuẩn thì có thể tự tin lựa chọn ngay cho mình một khóa học luyện phát âm hay khóa học tiếng anh giao tiếp khi hiểu và nắm rõ được tầm quan trọng của việc học phát âm.
 
Lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt là một trong những lý do khiến nhiều người Việt Nam gặp khó khăn trong việc nghe nói tiếng Anh. Chính vì vậy nếu muốn thay đổi trình độ tiếng Anh của mình, việc đầu tiên bạn cần làm là cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh. Nếu trình độ phát âm của bạn đã ổn rồi, bạn có thể tham khảo lộ trình học tiếng Anh giao tiếp qua khóa học Tiếng Anh giao tiếp tại trung tâm Anh ngữ Lango.
>> Xem ngay khóa học Ielts chuyên sâu với nhiều ưu đãi khủng tại đây

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến