Kinh nghiệm học tiếng Anh

5 tuyệt chiêu luyện nghe tiếng anh online hiệu quả

Mọi phương pháp học tập đều có những bí quyết riêng để đạt được hiệu quả, ngay cả trong việc luyện nghe tiếng anh online cũng vậy. Bài viết sau sẽ tiết lộ cho bạn 5 tuyệt chiêu giúp quá trình nghe tiếng anh của bạn trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.
 
Bí quyết 1: Lựa chọn chủ đề yêu thích
Chắc hẳn bạn đã từng mải mê xem, nghe về một vài chủ đề mình yêu thích đến mức quên cả thời gian, và không hề cảm thấy mệt mỏi đúng không nào? Giải pháp đối với luyện nghe tiếng anh cũng vậy, đó là kết hợp giữa tiếng anh chủ đề mà bạn yêu thích. Việc này giúp bạn tiếp thu nhanh hơn, đồng thời luôn có cảm hứng nghe ở mức cao. Đây là yếu tố tiên quyết giúp bạn duy trì thói quen nghe tiếng anh hằng ngày.
Với những người yêu thích bóng đá, các bạn có thể xem trực tiếp bình luận các trận bóng ngoại hạng bằng tiếng anh; với những bạn yêu thích nấu ăn có thể xem các chương trình nấu ăn quốc tế;…
Dưới đây là một số những chương trình tiếng anh nổi tiếng với nhiều chủ đề khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để luyện nghe tiếng anh online miễn phí hoàn toàn:
  • Về âm nhạc, giải trí : Got Talent, Next Top Model, So you think you can dance,…
  • Về phiêu lưu mạo hiểm: Amazing Race
  • Về kinh doanh: The Apprentice, Shark Tank,…
  • Về nấu ăn: Master Chief, Hell’s Kitchen,…
MasterChef (American season 7) - Wikipedia
Ngoài ra, luyện nghe tiếng anh youtube đang được rất nhiều người học lựa chọn bởi tính đa dạng chủ đề, thời lượng video ngắn, hình ảnh hấp dẫn giúp cho quá trình học tiếng anh của bạn không bị nhàm chán.
 
Bí quyết 2: Chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ
Luyện cho mình thói quen nghe hàng ngày là tốt, nghe đi nghe lại giúp bạn quen với cách phát âm đúng, ngữ điệu hay. Tuy nhiên nếu nghe một chương trình, 1 video trong thời gian dài mà không hiểu thì dễ dẫn tới chán nản, thậm trí ám ảnh với tiếng anh. Vì vậy, lời khuyên dành cho các bạn đó là trước khi nghe cần phải xác định trình độ tiếng anh của mình, từ đó lựa chọn nguồn nghe phù hợp với trình độ. Giống như khi bắt một đứa trẻ 4 tuổi nghe chương trình CNN giờ cao điểm, hoặc đọc Harry Potter cho nó nghe cả, mà thay vì đó chọn những nội dung đơn giản, phù hợp với trình độ.
Khi nghe một nội dung, lý tưởng để phát triển kỹ năng nghe hiểu là bạn phải hiểu được 80% nội dung đó. Vì vậy, hãy cố gắng chọn lựa ra những nội dung phù hợp với mình nhé!
Bí quyết 3: Nghe – Đọc – Lặp lại
Đây là một trong những kĩ thuật cực kỳ đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Giống như cách gọi, kỹ thuật này bạn chỉ cần làm đúng 3 bước: Nghe – Đọc – Lặp lại. Phương pháp này được nhiều trung tâm tiếng anh áp dụng như: Trung tâm tiếng anh Lango, Trung tâm tiếng anh Step up,…
Có một vài lưu ý với phương pháp này như sau:
  • Khi nghe nội dung lần đầu tiên, bạn hãy cố gắng lắng nghe, không dịch sang tiếng Việt, cố hiểu các ý chính.
  • Sau đó vừa nghe vừa đọc lại transcript, take note những ý chính, từ vựng mà bạn chưa nghe được khi nãy.
Take Note: Notes
Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là 1 quá trình hết sức quan trọng, khi vừa nghe vừa đọc lại, não bộ sẽ ghép âm nghe được của từ với lại các ký tự của từ đó, quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh, và chuyển dần nhiều từ từ vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động.
Khi đọc lại, hãy cố gắng bắt chước giọng đọng của người bản xứ, cách phát âm và ngữ điệu của họ trong từng câu. Làm như vậy, bạn đã nghe bài nghe kết hợp nhiều giác quan với nhau, tại nghe, mắt đọc, miệng nói. Các liên kết thần kinh trong học tiếng Anh của bạn sẽ nâng cao lên đáng kể khi thực hiện kỹ thuật này thường xuyên.
Bí quyết 4: Nghe – chép chính tả
Phương pháp này đã được nhiều người review rằng rất hiệu quả, tuy nhiên bạn cần phải kiên trì và dành nhiều thời gian cho nó. Khi bạn nghe chép chính tả, bạn vừa có khả năng ghi nhớ nội dung bài nghe, vừa học được từ mới có trong bài ngay từ khi chép. Đồng thời khi thực hiện phương pháp này, người học phải mở đi mở lại file nghe nhiều lần mới có thể hoàn thành được bài chép chính tả, vì vậy cũng là những lần lặp lại phản xạ với bài nghe.
Kiên trì với phương pháp này, trình độ nghe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 tháng.
Cùng Benative luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả
 
Bí quyết 5: Thường xuyên và liên tục
Bí quyết mỗi ngày tức là việc nghe phải được lặp đi lặp lại mỗi ngày, duy trì thói quen này trong một thời gian dài thì khả năng nghe mới có thể cải thiện. Hiện nay, có rất nhiều nguồn luyện nghe tiếng anh online free, bạn chỉ cần ngồi tại nhà và có thể học được mọi thứ, bạn nên bỏ ra 15 – 20ph để luyện nghe.
Nghe bất kể ở nơi nào, bất cứ khi nào rảnh rỗi, biến việc nghe tiếng Anh trở thành 1 việc hằng ngày không thể thiếu, đó là bí quyết chung của những người học tốt Tiếng Anh!
>> Xem ngay khóa học Ielts chất lượng cao với giao viên bản ngữ cực hot: https://langgo.edu.vn/khoa-hoc-ielts-online-truc-tuyen

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến