Kinh nghiệm học tiếng Anh

BỎ TÚI BÍ QUYẾT CHINH PHỤC TIẾNG ANH PHÁP LÝ

BỎ TÚI BÍ QUYẾT CHINH PHỤC TIẾNG ANH PHÁP LÝ


Khi cuộc sống càng phát triển, tiếng Anh dần trở thành chiếc chìa khoá mở ra những cánh cửa thành công không chỉ trong học tập mà còn trong công việc. Tuy nhiên, trong mỗi ngành học lại có những bí quyết học tập khác nhau ví dụ như từ vựng, mẫu câu trong tiếng Anh ôn luyện IELTS sẽ khác với từ vựng, thuật ngữ trong tiếng Anh pháp lý. Tiếng Anh pháp lý là một chuyên ngành khó bởi đặc thù ngành phức tạp và đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao. Trong mỗi tổ chức, việc soạn thảo văn bản tiếng Anh về luật cần độ chính xác tuyệt đối nhằm bảo vệ chính tổ chức mình. Chính vì những mục đích này, hãy cùng Langmaster tìm hiểu về các thuật ngữ, từ vựng để chinh phục tiếng Anh pháp lý nhé!  


Xem thêm:


 

 

I. Từ vựng chuyên ngành Luật 

Từ vựng 

Phiên âm 

Nghĩa 

Arrest

/əˈrɛst/

Bắt giữ 

Affidavit 

/ˌafɪˈdeɪvɪt/

Bản khai 

Bail 

/beɪl/

Tiền bảo lãnh 

Crime

/krʌɪm/

Tội phạm 

Client

/ˈklʌɪənt/

Thân chủ 

Felony 

/ˈfɛləni/

Trọng tội

Governor

/ˈɡʌv(ə)nə/

Thống Đốc

Indictment

/ɪnˈdʌɪtm(ə)nt/

Cáo trạng 

Plaintiff

/ˈpleɪntɪf/

Nguyên đơn 

Republican

/rɪˈpʌblɪk(ə)n/

Cộng Hòa 

Senate

/ˈsɛnɪt/

Thượng Viện

Transparent

/tranˈspar(ə)nt/

Minh bạch 

Juveniles

/ˈdʒuːvənʌɪl/

Vị thành niên

Violent felony

/ˈvʌɪəl(ə)nt ˈfɛləni/

Tội phạm mang tính côn đồ 

Voir dire

/ˌvwɑː ˈdɪə/

Thẩm tra sơ khởi 


Xem thêm: Tổng hợp từ vựng chuyên ngành Luật theo bảng chữ cái 


II. Thuật ngữ chuyên ngành Luật  

Từ vựng 

Phiên âm 

Nghĩa 

Legislation

/lɛdʒɪsˈleɪʃ(ə)n/

Quy định của pháp luật

Deception

/dɪˈsɛpʃ(ə)n/

Lừa dối 

Procuracy

/prəˈkjʊərəsi/

Viện kiểm sát

Court fees

/kɔːt fiː/

Tiền án phí

Uphold

/ʌpˈhəʊld/

Y án

Condominiums

/ˌkɒndəˈmɪnɪəm/

Nhà chung cư

Summons 

/ˈsʌm(ə)nz/

Giấy triệu tập

Procedural documents

/prəˈsiːdʒ(ə)rəl ˈdɒkjʊm(ə)nt/

Văn bản tố tụng

Violated party

/ˈvʌɪəleɪt ˈpɑːti/

Bên bị vi phạm

Petition

/pɪˈtɪʃ(ə)n/

Đơn khởi kiện

Complaint

/kəmˈpleɪnt/

Đơn khiếu nại

Verdict

/ˈvəːdɪkt/

Lời tuyên án

Defendant

/dɪˈfɛnd(ə)nt/

Bị cáo

Defense argument

/dɪˈfɛns ˈɑːɡjʊm(ə)nt/ 

Luận cứ bào chữa

Motion

/ˈməʊʃ(ə)n/

Đơn đề nghị

Jurisdiction

/ˌdʒʊərɪsˈdɪkʃ(ə)n/

Thẩm quyền

Joint property

/dʒɔɪnt ˈprɒpəti/

Tài sản chung

Deposition

/diːpəˈzɪʃ(ə)n/

Buổi lấy lời khai

Perjury

/ˈpəːdʒ(ə)ri/

Lời khai gian


Xem thêm: Học hết 100 từ vựng về các đồ dụng trong nhà 

 

III. Các bí quyết sử dụng thành thạo tiếng Anh pháp lý   

1. Chọn khoá học tiếng Anh pháp lý  

Để có thể thông thạo tiếng Anh pháp lý, ngoài việc tự học chúng ta còn có thể lựa chọn các khoá học tiếng Anh pháp lý, Langmaster cung cấp cho học viên các video hoàn toàn miễn phí chia sẻ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, chuyên ngành như Luật, Kinh Tế,... Ngoài ra, đội ngũ giáo viên tại Langmaster là giáo viên bản ngữ với bằng cấp đạt chuẩn quốc tế và nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh cho người nước ngoài. Điều này tạo cơ hội lớn cho các học viên tại đây có thể học cách phát âm chuẩn như người bản ngữ đồng thời giúp học viên luyện nghe, luyện phản xạ tiếng Anh giao tiếp. 

 

2. Chọn tài liệu tham khảo  

Ngoài các từ vựng, thuật ngữ mà Langmaster đã chia sẻ như trên, việc chọn tài liệu tham khảo phù hợp đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trên thực tế, mỗi lĩnh vực khác nhau lại có tài liệu và nguồn tham khảo khác nhau, vì vậy Langmaster xin giới thiệu đến bạn đọc một số tài liệu liên quan tới tiếng Anh pháp lý. Check your English vocabulary for Law là một cuốn sách được thiết kế để giúp những bạn nói tiếng Anh chưa phải là người bản ngữ, giúp bạn nâng cao kiến thức và hiểu biết hơn về cốt lõi của thuật ngữ pháp lý. Sách còn giúp bạn vừa học vừa thoải mái vui chơi. Đặc biệt hơn, sách bao gồm ô chữ, câu đố và và trò chơi nối chữ để kiểm tra và giúp bạn nhớ từ vựng tiếng Anh lâu hơn. Cuốn sách là sự kết hợp các bài tập tự học và các hoạt động nói thực. Điều này chứng tỏ rằng cuốn sách vừa phù hợp với việc học tập tại nhà vừa phù hợp với việc học tập trên lớp. 


 

 

3. Học tiếng Anh theo mẩu truyện ngắn 

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều mẩu truyện ngắn liên quan đến tiếng Anh pháp lý trên Internet kèm theo audio giúp bạn có thể luyện nghe, luyện cách nhận biết âm. Sau đó, hãy viết lại những gì bạn vừa nghe được ra giấy. Điều này vừa giúp bạn luyện cách viết, luyện nghe mà lại còn giúp bạn trang bị thêm được nhiều từ vựng mới liên quan đến tiếng Anh pháp lý. Lập lại quá trình này nhiều lần, sau một thời gian ngắn, đảm bảo khả năng tiếng Anh của bạn sẽ đạt được những bước tiến rõ rệt.  


4. Luyện tập thật nhiều 

Việc tự rèn luyện học tập đối với việc học tập là cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là với ngành Luật, mọi văn kiện được dịch sang tiếng Anh đều phải thật chuẩn xác. Bạn nên tự rèn luyện để nhớ thật nhiều các thuật ngữ chuyên ngành để tránh sai sót. Bạn có thể dùng các mẹo học từ mới như dùng flashcard để có thể học từ mới một cách nhanh chóng và nhớ từ mới được lâu hơn. Ngoài ra, kết hợp học từ mới với âm thanh hoặc hình ảnh cũng là một cách để học từ mới nhanh hơn, hiệu quả hơn. 


Hy vọng qua bài viết này Langmaster có thể giúp bạn có thêm vốn từ vựng, các bí quyết để có thể thành thạo tiếng Anh pháp lý. 

 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến