Download tài liệu

5 cách học tiếng Anh không nhàm chán không thể bỏ qua

Nếu bạn đang học tiếng Anh thì chắc chắn hơn đôi lần bạn cảm thấy việc học tiếng Anh thật nhàm chán. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến việc học tiếng Anh lại nhàm chán đến vậy? Cách học tiếng Anh không nhàm chán? Bài viết sau đây sẽ làm rõ 2 vấn đề này cho bạn.
 
 

NHỮNG LÝ DO KHIẾN VIỆC HỌC TIẾNG ANH TRỞ NÊN NHÀM CHÁN

 

PHƯƠNG PHÁP HỌC LỖI THỜI

 
Thứ nhất,  bạn chỉ học trên lý thuyết và trong các tài liệu bạn tìm được. Tiếp theo bạn tìm cách học thuộc lòng những gì được viết ra trong đó. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Bạn phải hiểu rằng học Tiếng Anh tức là bạn đang học một kỹ năng chứ không phải là học lý thuyết suông. Học phải đi đôi với thực hành. Nó giống như khi bạn học một môn thể thao hay một môn nghệ thuật vậy.
 
Thứ hai, khi học Tiếng Anh, đặc biệt trong giao tiếp, bạn thường đi theo một quy trình như sau: Tiếp nhận thông tin Tiếng Anh →Dịch ra Tiếng Việt → Suy nghĩ thông tin phản hồi bằng Tiếng Việt → Dịch ra Tiếng Anh và trả lời
 
Đây là một quy trình lỗi thời và rất không tốt cho việc học Tiếng Anh của bạn. Nhưng tin mình đi, đa số những người bắt đầu học Tiếng Anh hoặc thậm chí đã học trong một thời gian dài vẫn sử dụng quy trình này. Bạn hãy thay đổi nó bằng cách luyện tập thật nhiều cho đến khi câu trả lời bằng Tiếng Anh đã nằm sẵn trong đầu bạn. Khi gặp đúng tình huống thì bạn sẽ sử dụng nó theo một phản xạ tự nhiên, chứ không theo quy trình như trên nữa.
 

NGUỒN TÀI LIỆU NHÀM CHÁN

 
 
Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ của Internet, và sẽ không ngừng phát triển trong tương lai. Vậy tại sao phải vùi mặt vào một đống sách vở mà không tiếp cận những nguồn học tiếng Anh thú vị hơn?
 
Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy tính được kết nối mạng. Bạn có thể học tiếng Anh giao tiếp online. Khi đó những thông tin bạn nhận được sẽ không chỉ là dạng “chữ” mà còn là hình ảnh, âm thanh, video,… Bạn có thể học qua Youtube, Podcasts, các diễn đàn nước ngoài và thậm chí cả trên Facebook. Đây đều là những phương tiện bạn truy cập hằng ngày để giải trí. Vậy thì hãy bắt đầu sử dụng chúng như một nguồn tài nguyên giúp cho việc học Tiếng Anh không còn nhàm chán.
 

5 CÁCH HỌC TIẾNG ANH KHÔNG NHÀM CHÁN

 

1. Cách học tiếng Anh không nhàm chán - BẮT CHƯỚC THẦN TƯỢNG

 

Mới nghe thì bạn sẽ cảm thấy phương pháp này thật “trẻ trâu” nhưng đây là phương pháp rất hay và hiệu quả để cải thiện cách phát âm và ngữ điệu. Thần tượng của bạn có thể là một cầu thủ bóng đá, một ca sĩ, nhóm nhạc, nhà văn… Và đã là người nổi tiếng  thì người ta sẽ được phỏng vấn rất nhiều. Bạn chỉ cần lên Youtube và tìm kiếm. Ví dụ như thần tượng của mình từ lúc còn học cấp 2 là ca sĩ Avril Lavigne. Mình đã rất nhiều lần lên Youtube và tìm kiếm cụm từ “Avril Lavigne interview”. Việc của mình chỉ là ngồi nghe thần tượng của mình nói và bắt chước theo. Thậm chí một video mình xem lại rất nhiều lần bởi vì mình đang xem cái mình THÍCH nên chắc chắn sẽ không có sự nhàm chán.

Và còn rất nhiều cách tìm kiếm khác mà bạn có thể tự nghĩ ra.  
 

2.  Cách học tiếng Anh không nhàm chán - XEM PHIM HOẶC CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH TIẾNG ANH

 
Cách này giúp cải thiện khả năng nghe hiểu của bạn trong những tình huống tự nhiên nhất. Và đây cũng là cách để bạn làm quen với các ngữ điệu vùng miền khác nhau trong Tiếng Anh như Tiếng Anh – Anh, Tiếng Anh – Mỹ, Tiếng Anh – Úc,…
 
Nếu cảm thấy khó trong việc hiểu những lời thoại trong phim, bạn có thể bật phụ đề nhưng phải là phụ đề Tiếng Anh nhé. Đương nhiên mới bắt đầu thì bạn khó có thể hiểu được toàn bộ. Tuy nhiên các tình huống, ngữ cảnh, cử chỉ của nhân vật có thể giúp bạn đoán được nội dung.
 
Đôi khi bắt gặp một câu nói rất hay trong phim, bạn sẽ tự động muốn ghi nhớ câu nói đó và tập ứng dụng vào trong các ngữ cảnh đời sống bình thường của mình. Hãy xem những bộ phim có nội dung đơn giản như phim tình cảm, phim hoạt hình,… thì việc học tiếng Anh qua phim ảnh sẽ dễ dàng hơn nhiều.
 
Nếu bạn không có nhiều thời gian cho một bộ phim thì bạn có thể theo dõi các chương trình truyền hình ví dụ như The Voice, America’s Next Top Model, The Ellen Show,… Mình khuyến khích các bạn xem những show truyền hình như thế này vì tính giải trí rất cao và những đoạn hội thoại dễ hiểu hơn và mang tính hài hước nên sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú. Đây có thể coi là cách học tiếng Anh không nhàm chán mà mình thường làm nhất. Hãy thử cách này, bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình tiến bộ nhanh chóng.
 
Hãy nhớ một điều quan trọng là, cho dù bạn chọn phim hay chương trình truyền hình để luyện Tiếng Anh thì đó phải là một chương trình mà bạn thật sự thích. Đừng ép bản thân phải ngồi trước một bộ phim nhàm chán chỉ để học Tiếng Anh, điều này cũng như việc cô giáo đưa cho bạn một chồng sách ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và nâng cao rồi bắt bạn học, chắc chắn sẽ rất chán phải không nào.
 

3.  Cách học tiếng Anh không nhàm chán - HỌC BẰNG CÁCH TƯỞNG TƯỢNG

 
Đây là cách học tiếng Anh rất hữu ích nếu bạn đang học từ vựng. Đối với từ vựng, bạn hãy bỏ ngay cách học từ vựng bằng cách viết một từ ra giấy một trăm lần và cố gắng học thuộc lòng. Đây thực sự là cách học tiếng Anh vô cùng nhàm chán. Khi gặp một từ mới và tra từ điển xong, bạn hãy ngay lập tức tưởng tượng ra một tình huống gần gũi với bạn nhất và áp dụng từ mới đó vào. Sau đây là một ví dụ:
Bạn đọc báo và gặp từ “reality”
 
Ngay lập tức nghĩ đến một câu đơn giản để áp dụng: “Tomorrow is Monday,  back to reality!” (Ngày mai là Thứ hai rồi, trở về với thực tại thôi!)
 
Việc áp dụng từ mới vào các tình huống cụ thể như thế này là cách để bạn lưu từ mới vào bộ nhớ một cách tự nhiên nhất.
 
Đối với giao tiếp, bạn hãy thường xuyên nghĩ ra những đoạn hội thoại với một người bạn “tưởng tượng” hoặc nghĩ ra một câu hỏi bằng tiếng Anh và tự mình trả lời cho câu hỏi đó.
 
Ví dụ với câu hỏi: “Describe a present that you have bought recently” – ( Hãy miêu tả một món quà mà bạn mua gần đây).
 
Có thể là gần đây bạn không mua bất cứ món quà nào nhưng không sao, bạn đang tưởng tượng mà. Sau đó bạn hãy vạch ra những ý chính trong đầu ví dụ:
What was the present? (Món quà đó là gì)
Who was the present for? (Món quà dành cho ai)
Where did you get that present? ( Bạn mua nó ở đâu)
What did it look like (Món quà trông như thế nào)
Đây là những ý chính mà bạn vạch ra trong đầu và bạn hãy tập nói một đoạn ngắn dựa trên những ý này.
Thực tế đây là một phương pháp dựa trên IELTS SPEAKING part 2. Nếu bạn không muốn tự nghĩ ra các câu hỏi thì có thể tham khảo trong kho tài liệu của IELTS SPEAKING part 2, có rất nhiều câu hỏi đời thường cho bạn tham khảo và thực hành.
 
 

4.  Cách học tiếng Anh không nhàm chán - TIẾP XÚC VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

 
Có một cách để bạn nâng cao trình độ giao tiếp Tiếng Anh một cách nhanh chóng đó là tạo ra một môi trường Tiếng Anh xung quanh mình. Bạn có thắc mắc tại sao những bạn đi du học về, chỉ cần 1 năm thôi là Tiếng Anh đã khá lên rất nhiều hay không? Đơn giản là vì những người đó được tiếp xúc liên tục với một môi trường Tiếng Anh, con người xung quanh nói Tiếng Anh và tất cả mọi thứ xung quanh đều bằng Tiếng Anh. Vậy thì chúng ta hoàn toàn có thể làm một điều tương tự tại môi trường Việt Nam.
 
Bạn hãy chủ động tìm những địa điểm mà người nước ngoài hay đến tại thành phố mình đang sống và cố gắng tạo ra những tình huống để tiếp xúc với họ. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến những CLB học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài để tham gia.
 
Ví dụ như bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn đến Nhà thờ Đức Bà, giả vờ làm khách du lịch và hỏi một khách du lịch người nước ngoài khác: “ Excuse me, do you happen to see any mall near here? I’m a tourist and I can’t find anyone who can speak English to ask” – (Xin lỗi, anh/chị có tình cờ thấy một trung tâm mua sắm nào gần đây không? Tôi là khách du lịch và tôi không tìm thấy ai ở đây nói được Tiếng Anh để hỏi cả).
 
Bạn còn có thể lên các diễn đàn về các chủ đề mình thích để giao lưu, kết bạn, làm quen với nhiều người nước ngoài và tham gia bình luận về các chủ đề bằng Tiếng Anh. Khi tiếp xúc và nói chuyện với nhiều người, bạn sẽ không còn cảm thấy nhàm chán khi học Tiếng Anh nữa.
 

5.  Cách học tiếng Anh không nhàm chán - ĐỌC VÀ VIẾT CHỦ ĐỀ MÀ BẠN YÊU THÍCH

 
Học Tiếng Anh không chỉ học nghe, nói, giao tiếp mà còn phải học cả viết và đọc hiểu. Để bắt đầu với việc này một cách dễ dàng và tránh nhàm chán thì bạn nên đọc những chủ đề mà mình thích trước tiên. Điều này giúp bạn có động lực để muốn hiểu những từ và nội dung của bài viết hơn là đọc một cái gì đó mà bạn không hứng thú.
 
Tập viết status trên Facebook bằng Tiếng Anh, tại sao không?
 
Thay vì những cập nhật trạng thái hằng ngày trên Facebook bằng Tiếng Việt, bạn hãy cố gắng chuyển nó qua Tiếng Anh và viết ra. Lúc đó bạn sẽ nhận ra được phần ngữ pháp nào mình chưa rõ. Để kiểm tra câu của mình đã đúng hay chưa, bạn hãy dùng Google, Google tìm kiếm chứ không dùng Google Translate nhé. Ở trong kết quả tìm kiếm sẽ đưa ra cho bạn một câu văn đúng nhất dựa trên câu mà bạn đã gợi ý. Cách làm này sẽ giúp bạn nhớ rất lâu về mặt ngữ pháp.
 

KẾT LUẬN

 
Bạn hoàn toàn có thể thay đổi được thái độ của mình trong việc học Tiếng Anh, từ nhàm chán trở nên thích thú. Điều quan trọng là bạn phải tìm ra phương pháp phù hợp và thú vị đối với chính bản thân bạn. Sau khi tìm được phương pháp thì hãy thường xuyên luyện tập và thực hành. Nên ghi nhớ: Cách để học Tiếng Anh không nhàm chán, hãy cố gắng ứng dụng những điều mình thích vào việc học, bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng.
Bài viết này nhằm mục đích đưa ra các phương pháp dễ tiếp thu nhất và truyền cảm hứng cho những bạn mất căn bản Tiếng Anh, mới bắt đầu học hoặc học đã lâu nhưng không tiến bộ. Hi vọng nó sẽ hữu ích, đặc biệt với những bạn đang cảm thấy học tiếng Anh là một công việc nhàm chán. 
 
Học tiếng Anh không phải khó, bạn cần sự kiên trì để theo đuổi đến cùng. Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy đọc bài viết học tiếng Anh giao tiếp cơ bản để tìm hiểu lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu nhé.
 
Chúc các bạn học tiếng Anh thành công!
 
 
 
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến