Kinh nghiệm học tiếng Anh

Có nên luyện nghe tiếng anh qua bài hát?

Luyện nghe tiếng anh qua bài hát, qua phim là một phương pháp học tiếng anh mới mẻ với các bạn trẻ hiện nay. Nhưng nhiều người học còn băn khoăn về phương pháp này, vì vậy câu hỏi có nên hay không luyện nghe tiếng anh qua bài hát được tìm kiếm rất nhiều trên các trang mạng xã hội. 
 
Ưu điểm của việc luyện tiếng Anh qua bài hát
 
Có thể nói luyện nghe tiếng Anh qua bài hát là phương pháp phù hợp với tất cả mọi người. Học tiếng Anh qua bài hát vừa không tạo áp lực vừa dễ học lại có thể nghe và học mọi lúc mọi nơi.
Sau một ngày bận rộn, âm nhạc giúp cho con người cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn. Nếu kết hợp giữa việc học tiếng anh với nghe nhạc sẽ làm cho việc học tiếng anh trở nên thú vị, bớt căng thẳng và nhàm chán hơn. Đặc biệt, phần lời bài hát được viết theo các giai điệu cụ thể do đó nó giúp chúng ta dễ dàn ghi nhớ phần từ vựng và cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong bài hát một cách dễ dàng hơn so với việc học trong sách vở. 
Mỗi bài hát thường ngắn và dễ nghe, rất phù hợp để có thể chen vào những khoảng thời gian rảnh rỗi trong thời khóa biểu bận rộn mỗi ngày của bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể lưu chúng vào điện thoại hay các thiết bị cá nhân khác để nghe lại bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu.Bí quyết học nhanh, nhớ lâu từ vựng Tiếng Anh
 
Các kỹ năng được cải thiện khi học tiếng Anh qua bài hát
 
Hiểu được sự thú vị của việc học tiếng anh qua bài hát, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và coi đây như là một phương pháp học tập khá hiệu quả, nhiều kỹ năng tiếng anh được cải thiện như: 
  • Kỹ năng Nghe
Rõ ràng kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng được cải thiện đầu tiên nếu bạn rèn luyện việc nghe bài hát tiếng anh như một thói quen. Các từ vựng trong lời bài hát được luyến láy với nhiều ngữ điệu khác nhau khi chúng đứng một mình hoặc đi cùng nhiều từ khác. Khi thói quen nghe của bạn được lặp lại nhiều lần bạn sẽ có khả năng nhận diện được cách đọc từ vựng một cách dễ dàng. 
  • Kỹ năng Nói
Khi học ngoại ngữ sẽ có rất nhiều âm thanh mà tiếng Việt không có. Việc hát tiếng Anh giúp các cơ quan phát thanh (môi, răng, lưỡi) làm quen với những âm tiếng Anh xa lạ. Cụ thể, khi bạn nghe đúng, não bộ sẽ tự nhận diện và có khả năng phát âm đúng những từ bạn nhìn thấy, từ đó kỹ năng nói cũng trở nên chính xác hơn và hay hơn. 
Để hát hay sẽ cần chất giọng nhưng để hát đúng một bài hát tiếng Anh yêu thích bạn sẽ cần nhiều hơn thế. Bạn phải học được cách phát âm chuẩn, có những kỹ thuật phát âm nhất định không được bỏ qua như: âm cuối, âm câm, kỹ thuật nối âm,... Từ đó, thông qua việc học tiếng anh qua bài hát, kỹ năng nói của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện. Thậm trí bạn còn có thể khắc phục được ngữ điệu tiếng anh, giúp bạn nói tiếng anh chuẩn như người bản ngữ. 
Học tiếng Anh: 5 cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh ở nhà
  • Mở rộng vốn từ vựng và cấu trúc tiếng Anh
Mỗi bài hát tiếng Anh đem đến cho bạn cơ hội tiếp xúc với các từ vựng, cụm từ, cấu trúc và mẫu câu mới thường được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.
 
Một số hướng dẫn học tiếng Anh qua bài hát
  • Chọn bài hát
Điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được một bài hát hay, phù hợp và cá nhân mình yêu thích, khi bạn yêu thích thì bạn có thể nghe đi nghe lại nhiều lần. Ngoài ra, với những ai mới bắt đầu học theo phương pháp luyện nghe tiếng anh qua bài hát thì có thể bắt đầu bằng những bài hát có giai điệu quen thuộc, bài hát bạn đã biết. Bài hát quen thuốc sẽ giúp bạn thấy dễ dàng hơn trong thời gian học đầu tiên, đồng thời giúp bạn có hứng thú học hơn rất nhiều. 
  •  Tìm hiểu lời bài hát
Nếu chọn học một bài hát bạn yêu thích, hẳn bạn đã quen với giai điệu của bài hát này rồi. Bạn có thể nghe lại bài hát một vài lần để lấy cảm hứng và cùng bắt đầu “học” bằng việc tìm hiểu phần lời của bài hát: Vừa nghe vừa theo dõi phần lời từ đầu đến cuối. Tra những từ vựng, cấu trúc, cụm từ bạn chưa biết, việc tra từ giúp bạn hiểu ý nghĩa của bài hát, từ đó bạn sẽ thấy hiểu và hứng thú hơn với bài hát đó. Rất thú vị đúng không nào!
 
  • Ôn luyện các kỹ năng tiếng Anh
Trước hết, bạn sẽ cần luyện tập với các từ vựng và cụm từ mới. Sau khi lưu được trên 3 từ mới, bạn có thể bắt đầu chơi game với những từ này. Các trò chơi sẽ giúp bạn luyện các kỹ năng nghe và nói đồng thời với việc ôn tập từ vựng.Hãy bắt đầu với việc tập hát từng câu, sau khi luyện tập phát âm và nối âm với từng câu, bạn có thể hát theo cả bài. Bạn không cần cố gắng học thuộc cả bài hát. Khi nghe nhiều, sẽ đến lúc bạn tự hát theo được mà không cần nhìn lời. Dù chỉ hát được đoạn điệp khúc (chorus), việc kiên trì hát chính là bài tập luyện phát âm. Các cơ quan phát thanh (môi, răng, lưỡi) sẽ được luyện tập để tạo ra âm tiếng Anh.
 
Phương pháp luyện nghe tiếng Anh theo bốn bước - VnExpress
Qua đây có thể nói, luyện nghe tiếng anh bằng bài hát là một phương pháp rất thú vị, người học có thể vừa nghe tiếng anh vừa cảm thụ âm nhạc. Từ đó việc học trở nên dễ dàng và hứng thú hơn rất nhiều. Hy vọng qua đây bạn đọc có thể tìm ra cho mình những bài hát hay, yêu thích để việc luyện nghe tiếng anh "như chơi" nhé!
 

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến