Kinh nghiệm học tiếng Anh

Học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Học tiếng anh giao tiếp hiệu quả
 
Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thứ hai trên thế giới, và nếu bạn không thể giao tiếp bằng Tiếng Anh thì đó là một sự thiệt thòi lớn. Vậy, làm sao để học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả đặc biệt là với những người đang đi làm.

Vì sao khả năng Tiếng Anh của nhiều người kém

Hệ thống giáo dục Tiếng Anh ở Việt Nam tuy học sinh được học Tiếng Anh ngay từ khi bắt đầu cắp sách đi học, học 12 năm nhưng ra trường không phải ai cũng giỏi các kỹ năng. Một phần do quá trình học trên lớp, bạn chỉ được học chuyên ngữ pháp để vượt qua các kỳ thi, trong khi thời gian để thực hành các kỹ năng như Nghe, Nói thì lại không có nhiều thời gian. Điều này khiến bạn không có kỹ năng trong suốt 12 năm đèn sách trên ghế nhà trường với môn Tiếng Anh.
Lý do nữa của việc Tiếng Anh giao tiếp kém là do hầu hết phần lớn chúng ta bị “ngại” khi phải phát âm Tiếng Anh, đặc biệt là nói chuyện với người bản xứ. Vì bạn e ngại mình phát âm sai hay phát âm không chuẩn khiến người đối diện không hiểu. Một lý do nữa là vốn từ của bạn ít hoặc bạn không được làm quen nhiều với những ngôn từ văn phong nói.

Lỗi giao tiếp Tiếng Anh cơ bản

Lỗi giao tiếp đầu tiên dễ nhận thấy nhất của người Việt nói riêng và người học ngoại ngữ nói chung chính là cách phát âm thiếu âm cuối – final sound. Một số lỗi phát âm mà chúng ta thường mắc phải là bỏ qua các âm /t/,/d/,/s/,/z/...do cấu trúc khác biệt trong ngôn ngữ tiếng Việt. Một điều chắc chắn rằng mọi người không thể hiểu từ bạn nói là gì vì bạn đã “Việt hoá” từ đó. Chính điều này dễ làm người nước ngoài rơi vào tình trạng bối rối vì không hiểu điều chúng ta đang muốn nói đến hoặc thậm chí là hiểu nhầm
Bên cạnh đó, đa số người Việt chúng ta khi học tiếng Anh giao tiếp cũng thường không chú trọng vào cách nhấn giọng trong một câu nói – sentence stress. Nếu bạn nói một đoạn thật dài, chứa nhiều thông tin nhưng âm phát ra lại đều đều, không có trọng âm cho các từ, điều đó sẽ làm người nghe không thể nhận biết đâu là ý chính của bạn. Cách nói “ru ngủ” như vậy sẽ làm đối phương cảm thấy nhàm chán, dễ lơ là và thiếu tập trung vào lời bạn nói, đặc biệt là những trường hợp thuyết trình trên lớp, tại phòng họp hay thương thuyết với khách hàng…
 

Học Tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày

Bước đầu để học Anh văn giao tiếp tốt đó là người học cần phải tìm được phương pháp học phù hợp với bản thân. Bạn có thể lên mạng và tìm hiểu về những bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả vì có rất nhiều cách học khoa học mà bạn có thể áp dụng như học nhóm cùng bạn bè, đến trung tâm Anh ngữ, tham gia các câu lạc bộ hoặc thậm chí tự nghiên cứu tại nhà,… Việc tìm được cho mình một phương pháp học phù hợp sẽ giúp bạn cảm thấy có động lực để học cũng như sẽ đem lại hiệu quả học tập cao hơn rất nhiều.
Ngoài ra, một điều vô cùng quan trọng khi học Anh văn giao tiếp chính là bạn phải dành thời gian để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thường xuyên hơn vì luyện nghe sẽ giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Anh và từ đó cải thiện được cách phát âm của mình. Bạn nên bắt đầu tập nghe từ các mẫu truyện ngắn với các chủ đề đơn giản rồi sau đó sẽ luyện nghe từ các bản tin trên tivi, postcard,… Một cách luyện kỹ năng giao tiếp hữu dụng khác là bạn có thể luyện tập trước gương khi nói để điều chỉnh khuôn miệng, cử chỉ khi giao tiếp. 
Hơn thế nữa, để quá trình học tiếng Anh giao tiếp đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên có một giáo viên hướng dẫn. Giáo viên sẽ là người hỗ trợ bạn rất nhiều do họ đã được đào tạo bài bản từ các trường đại học, biết cách nhấn âm trong câu khi giao tiếp tiếng Anh và chỉnh sửa khi bạn phát âm sai cách. 
 
Khóa học Tiếng Anh giao tiếp có thật sự cần thiết
Việc học Tiếng Anh giao tiếp rất cần một môi trường Tiếng anh để rèn luyện, để được học hỏi kinh nghiệm từ thầy cô và các bạn. Đặc biệt, ngoài việc luyện giao tiếp hàng ngày hàng giờ bằng cách tự học thông qua các kênh giúp luyện nghe, học những câu cơ bản,…
Một khóa học giao tiếp Tiếng Anh sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và hình thành thói quen phản xạ trong tiếng anh. Bởi khi bạn tự học ở giao tiếp ở nhà, bạn chỉ làm quen và biết cách trong trường hợp ngữ cảnh đó thì câu nói nào phù hợp. Chắc chắn không có một môi trường cho bạn rèn luyện, nó không giúp bạn lên “level” được.
Hiện có rất nhiều khóa học giao tiếp cơ bản dành cho người đi làm, dành cho học sinh, sinh viên, thậm chí có cả những khóa học giao tiếp chuyên ngành. Bên cạnh đó còn có rất nhiều hình thức học bao gồm học online học offline hoặc khóa học kết hợp cả 2, học trực tuyến 1 thầy – 1 trò (học với giáo viên người bản xứ),…Việc học giao tiếp Tiếng Anh từ con số 0 của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với một khóa học Tiếng Anh giao tiếp cơ bản.
 
 
 
Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thứ hai trên thế giới, và nếu bạn không thể giao tiếp bằng Tiếng Anh thì đó là một sự thiệt thòi lớn. Vậy, làm sao để học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả đặc biệt là với những người đang đi làm.

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến