Kinh nghiệm học tiếng Anh

HỌC TIẾNG ANH KHI NGỦ: CÓ THỂ HAY KHÔNG THỂ?

HỌC TIẾNG ANH KHI NGỦ: CÓ THỂ HAY KHÔNG THỂ?


Chắc hẳn, nếu có ai đó nói với bạn rằng học tiếng Anh khi ngủ có hiệu quả, bạn sẽ nghĩ đây là một chuyện hoàn toàn hoang đường. Trên thực tế, bạn không phải là người duy nhất có quan điểm như vậy về vấn đề này. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học đã chứng minh rằng não bộ có thể tiếp thu kiến thức trong khi bạn đang ngủ. Nếu bạn vẫn còn chưa tin, hày tiếp tục đọc bài viết để Langmaster chứng minh cho bạn thấy nhé! 


Xem thêm: 

Làm chủ ngôn ngữ bằng phương pháp học tiếng Anh qua bài hát

Ứng dụng đọc báo tiếng Anh trên Iphone, Android miễn phí  

 

 

I. Chúng ta có thể thật sự học tiếng Anh khi ngủ? 

Nhiều người cho rằng ngủ là khi toàn bộ cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng, bận rộn. Vậy tại sao chúng ta có thể học tiếng Anh khi ngủ? Điều đó tưởng chừng như phi lý và không thể thực hiện được. 

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chúng ta thực sự có thể học tiếng Anh khi ngủ. Họ đã thử nghiệm bằng cách cho tình nguyện viên nghe một ngôn ngữ nước ngoài khi ngủ. Ví dụ, trong cuộc thí nghiệm, cặp từ được sử dụng là “tofer" (chìa khoá) và “guga' (con voi). Kết quả cho thấy, những tình nguyện viên này đều có một nhận thức nhất định đối với những thông tin được truyền tải. Sau khi thức dậy, các tình nguyện viên đều có thể xác định được các từ đo biểu thị cho vật thể lớn hơn hay vật thể nhỏ hơn.  

Điều này được lý giải dựa trên cơ chế hoạt động cơ bản của não bộ con người. Cụ thể, tế bào não vẫn hoạt động nhưng không liên tục khi con người chìm sâu vào giấc ngủ. Theo đó, trạng thái hoạt động được coi là “trạng thái lên" và trạng thái không hoạt động là “trạng thái xuống". Khi một từ mới được lặp đi lặp lại từ 2 đến 4 lần trong “trạng thái lên", các nơ-ron thần kinh sẽ tự động tạo thành liên kết một cách vô thức giúp bạn ghi nhớ và lưu trữ thông tin trong giấc ngủ.   

Vì vậy, ngay cả khi ngủ, chúng ta vẫn có thể tiếp thu một lượng lớn kiến thức. Vì vậy, học tiếng Anh khi ngủ là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. 

 

 

II. Chúng ta có nên học tiếng Anh khi ngủ? 

Bạn là một người đã đi làm? Vậy chắc hẳn, bạn hiểu tầm quan trọng của quản lý thời gian trong việc tăng năng suất lao động. Sau 8 tiếng đồng hồ lao động vất vả nơi công sở, tối về, bạn thường có xu hướng đi chơi với bạn bè hoặc nghỉ ngơi, giải trí để cơ thể được thư giãn, ngoài ra bạn còn phải lo những công việc linh tinh khác như ăn uống, tắm giặt,... Vậy thời gian để rèn luyện tiếng Anh là rất hạn chế.  

Con người dành trung bình 8 tiếng đồng hồ hay ⅓ thời gian mỗi ngày để ngủ. Trong khi đó, các chuyên gia nhận định rằng một người mất gốc tiếng Anh cần 6 tháng để có thể hiểu và giao tiếp cơ bản. Thực tế, giấc ngủ giúp bạn nghỉ ngơi và sạc đầy năng lượng để làm việc và học tập thêm hiệu quả và chính vì thế, sẽ rất khó để bạn có thể bớt chút thời gian ngủ để dành cho việc học. Từ những lý do đó, học tiếng Anh khi ngủ chính là giải pháp để bạn vừa có thể nghỉ ngơi vừa có thể  một cách hiệu quả.  

 

 

III. Học tiếng Anh khi ngủ bằng cách nào? 

1. Nghe nhạc tiếng Anh 

Đây là cách học tiếng Anh khi ngủ phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất. Bạn hãy chọn cho mình một bản nhạc tiếng Anh yêu thích sau đó cắm tai nghe rồi đi ngủ. Trong lúc ngủ, bộ não của bạn sẽ được thư giãn bở bản nhạc yêu thích và việc ghi nhớ những nội dung bài hát từ đó cũng trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn. Ngoài ra, nghe nhạc khi ngủ cũng là một phương pháp giúp bạn luyện khả năng nghe một hiệu quả. Lưu ý là bạn nên chọn những bản nhạc có âm điệu nhẹ nhàng, du dương, tránh chọn những bài nhạc điện tử, sôi động,... để không bị ảnh hưởng đến thính giác. Âm lượng cũng nên vừa phải để hạn chế việc đau đầu vào sáng ngày hôm sau.   

Xem thêm: Học tiếng Anh qua bài hát Let It Go - Demi Lovato  

 

2. Nghe tin tức ngắn 

Những bản tin ngắn của BBC hay VOA,.. là nguồn nghe tiếng Anh tuyệt vời khi bạn ngủ. Giọng đọc rõ ràng, nhẹ nhàng, chuẩn ngữ điệu sẽ giúp bạn làm quen và nâng cao khả năng nói giống người bản địa. Bạn nên bắt đầu từ những đoạn tin tức ngắn, dễ hiểu để dần nâng cao khả năng luyện nghe tiếng Anh. Và sau một thời gian, khi bạn đã quen với việc học tiếng Anh giao tiếp trong khi ngủ rồi, bạn có thể nghe những đoạn tin tức phức tạp hơn. 

Xem thêm: Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu 

 

3. Nghe sách nói

          Cách học tiếng Anh khi ngủ này giống như việc các bà, các mẹ vẫn thường kể chuyện cổ tích cho các bé trước khi đi ngủ. Bạn có thể chọn một cuốn truyện, cuốn sách bằng tiếng Anh có chủ đề bạn yêu thích, sau đó áp dụng để học tiếng Anh khi ngủ. Việc này không chỉ giúp bạn quen với phát âm tiếng Anh chuẩn người bản ngữ mà còn giúp bạn thư giãn sau ngày dài làm việc mệt mỏi. 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến