Kinh nghiệm học tiếng Anh

Phương pháp tự luyện nói Tiếng Anh

Học ngữ pháp rất chắc, các kỹ năng đọc, nghe, viết rất thành thạo nhưng mà khi phải nói Tiếng Anh thì lại không nói lưu loát, không biết cách diễn đạt. Vậy có phương pháp và các bài luyện nói Tiếng Anh nào? Cùng Langgo tìm hiểu để luyện nói Tiếng Anh sao cho hiệu quả qua bài viết này nhé!
 

Nguyên nhân chủ yếu bạn không thể nói được Tiếng Anh hoặc nói kém

Không tự tin vào bản thân
Nhiều người học tiếng anh rất sợ nói và sợ giao tiếp bằng tiếng anh. Vậy nỗi sợ này đến từ đâu và tại sao nó lại phổ biến như vậy? Hầu hết mọi người không thể nói được Tiếng Anh hoặc nói kém đều do lo sợ mắc lỗi, họ không tự tin, xấu hổ và mất bình tĩnh mỗi khi nói tiếng anh. Nên nhớ rằng, bạn sẽ không học được gì nếu bạn không mắc lỗi. Giống như các em bé, sẽ không thể tự bước đi được nếu như sợ vấp ngã, điều quan trọng là bạn hãy “nói tiếng anh mà không sợ” và hãy biết cách “Học từ những lỗi lầm” nhé!
cac-bai-luyen-noi-tieng-anh
 
Không có môi trường Tiếng Anh
Tại hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay, môi trường Tiếng Anh rất ít cho bạn được thực hành nói, chỉ hầu hết tập trung đến ngữ pháp để vượt qua các bài kiểm tra, các kì thi vượt cấp. Điều này dẫn đến rất ít học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 có thể có một khả năng nói Tiếng Anh lưu loát. Có những bạn Ngữ pháp rất chắc, khả năng nghe ổn, đọc bài hay và lưu loát nhưng nói tiếng anh thì lại là một vấn đề rất khó khăn.
 
Xem thêm: 

Tự luyện nói Tiếng Anh bằng cách nào?

Nói Tiếng Anh quan trọng nhất phải có môi trường giúp bạn hàng ngày hàng giờ được nói Tiếng Anh, tạo một phản xạ tự nhiên đồng thời nhớ được từ vựng nhanh nhất. Nhưng bạn không có điều kiện đến trung tâm học, không có thời gian tham gia trực tiếp nhóm luyện nói Tiếng Anh,.. Vậy phải tự luyện nói Tiếng Anh bằng cách nào?
Hãy nói từ những gì bạn nghe được
ĐỌC, NGHE và NÓI gần như là những kỹ năng quan trong nhất của tất cả các ngôn ngữ và dĩ nhiên cũng đúng với Tiếng Anh. Vì vậy, bạn hãy luyện nói với những gì bạn nghe được liên quan đến tiếng Anh. Đó có thể là lời một bài hát, đoạn tin, câu chuyện, bài đàm thoại luyện nói Tiếng Anh (bạn có thể tham khảo chương trình Talk Vietnam hoặc Face to Ielts)…trên tivi hoặc Internet. Nghe và cố gắng luyện nói lại theo đúng giọng điệu ngữ âm mà bạn nghe được sao cho giống nhất.
 
Xây dựng thói quen nghe tiếng Anh thường xuyên
Nhiều nghiên cứu cho thấy, nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể nói được. Bởi bộ não của bạn sẽ tự động “hấp thụ” âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi bạn không lắng nghe, nói hoặc ghi chú.
Vì thế, bạn có thể luyện nói tiếng Anh lưu loát bằng cách nghe dù không hiểu họ đang nói gì. Điều bạn cần làm là nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có điều kiện.
Bạn không cần bắt mình ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe. Thay vào đó, bạn có thể vừa nghe tiếng Anh, vừa đi dạo, tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục… miễn là những âm thanh tiếng Anh vẫn vang trong tai bạn.
cac-bai-luyen-noi-tieng-anh
 
Có mục tiêu cụ thể cho việc học Tiếng Anh
Quan trọng nhất vẫn là việc bạn phải xác định được mục đích và mục tiêu của việc mình học Tiếng Anh. Thông qua việc xác định chính xác con đường học tiếng Anh thì khả năng bạn đạt được mục đích đó càng cao hơn. Bạn sẽ luôn nhắm đúng mục tiêu để đầu tư thời gian, công sức học tập của mình một cách hiệu quả nhất.

Lưu ý khi luyện nói Tiếng Anh một mình

Nghĩ bằng Tiếng Anh
Điều bạn cảm thấy khó khi nói một thứ tiếng mới đôi khi không phải là do thứ tiếng đó khó mà nó là do cách bạn nghĩ về nó.Vì vậy, hãy cố gắng sử dụng tiếng anh, không nên nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ và sau đó cố để nói ra bằng tiếng anh.
 
Đứng trước gương, tập nói to
Nghe đoạn hội thoại ngắt câu rồi “bắt chước” lại giọng điệu, ngữ âm sau đó thu âm lại để xem mình nói có giống không, mình nói sai ở đâu, từ nào còn phát âm chưa chuẩn. Hoặc bạn có thể tự đưa ra một chủ đề nào đó sau đó đứng trươc gương nói bất cứ thứ gì trong đầu bạn nghĩ ra dựa trên vốn từ bạn có, và nhớ rằng hãy ghi âm để nghe lại. Bạn cũng có thể hoàn toàn có thể đưa file ghi âm đó cho một người thầy hoặc người bạn giỏi tiếng anh để phát hiện và sửa lỗi cho bạn.
cac-bai-luyen-noi-tieng-anh
 
Đừng tập trung ngữ pháp quá nhiều
Một thói quen rất khó sửa của những ai đã học Tiếng Anh ở trường Việt Nam đó là luôn coi trọng ngữ pháp. Bởi vậy mà khi nói thường rất hay chú trọng đến ngữ pháp, khiến cho việc nói không trở thành phản xạ được vì lo sợ mình dangd ùng sai ngữ pháp trong câu nói. Chính điều này khiến bạn ngập ngừng, gây thiếu tụ tin và thoải mái khi giao tiếp.

Hãy luyện tongue twisters

Tongue- twisters là những chuỗi từ dài và khó nói nhanh. Ví dụ: “The thirt-three thieves thought that they thrilled the throne though-out Thursday”.

Học cụm từ, chứ không phải từ riêng lẻ

Người nước ngoài phần nhiều nói theo cụm từ chứ không ghép các từ đơn lẻ.
Ví dụ: Muốn hỏi thăm về bạn bè, bạn nói “ How do you feel today” nhưng thay vào đó , họ lại nói “How are you doing” hoặc “What’s up?”Cố gắng sưu tầm và ghi nhớ các cụm từ sẽ giúp bạn nói tự nhiên như người bản ngữ vậy.
 
Học nói tiếng Anh là một con đường gian nan nhưng cũng đầy thú vị. Tục ngữ có câu “có công mài sắt có ngày nên kim” (Practice makes perfect), vì thế để nói tiếng Anh tốt phụ thuộc rất nhiều vào ý chí quyết tâm, sự cố gắng và tinh thần của mỗi người.
Việc tự luyện Tiếng Anh của bạn không biết có thật sự hiệu quả hay không thì hãy nhờ ngay đến một trung tâm Tiếng Anh uy tín để tìm hiểu các câu giao tiếp thông thường của người bản xứ, có một môi trường Tiếng Anh để bạn rèn luyện và quan trọng là có người hướng dẫn trực tiếp 1-1 giúp bạn nâng cao trình độ nhanh chóng. Ngoài ra, giờ đây đã có rất nhiều khóa học online được tạo ra, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại cũng như tiết kiệm chi phí. Tham khảo khóa học giao tiếp Online tại Langgo để đạt được kết quả bất ngờ nhé.
Tham khảo thêm: 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến