Kinh nghiệm học tiếng Anh

Sự khác biệt giữa các bộ Effortless English

Một câu hỏi mà rất nhiều người sẽ thắc mắc là tại sao có đến 5 bộ DVD giáo trình Effortless English, các bộ đó khác nhau thế nào, học bộ nào trước bộ nào sao, trình độ nào thì học bộ nào. Hôm nay mình sẽ nói rõ hơn về các bộ DVD này.

Mình thì cũng đã học qua các bộ Effortless English tất nhiên có bộ chỉ xem qua 1 2 bài rồi hay lang thang trên mạng hóng nên cũng có cái nhìn toàn cảnh. Tuy nhiên đây cũng chỉ là quan điểm cá nhân cho các bạn tham khảo, việc học là của các bạn, việc lựa chọn cũng là của các bạn, hơn nữa quan điểm của mình luôn là 7 quy tắc Effortless English (cái này ai mà chưa biết thì không thể học được, mời tra google giùm) mới là quan trọng dù có học không theo bộ DVD trên. Bạn có thể không học theo bộ DVD này (rất không nên) mà học theo một bộ giáo trình nào đó áp dụng 7 quy tắc cũng được.
 
đăng ký test
 
Cái phân tích này mình cũng đã viết ở trên diễn đàn tiếng anh và copy lại vào blog mình nhưng hồi đó mình viết chưa đầy đủ do còn thiếu kinh nghiệm và cũng lộn xộn, nay mình quyết định tổng hợp lại phân tích kĩ.

EFFORTLESS ENGLISH ORIGINAL - Bộ hay nhất
 1. Ưu điểm
  • Trình độ đi từ beginer đến advanced
  • Chủ đề nhiều bài nói về văn hóa con người Mỹ
  • Trong các bài Mini story thỉnh thoảng có cả luyện âm
  • Các bài có sự liên kết, nhiều bài học thấy nói chuyện như đang tâm sự :D
 2. Nhược điểm
 3. Không có transcript cho rất nhiều bài (cái này chắc do tác phẩm đầu tay nên tiền chưa có mà thuê người viết, điều này khác hoàn toàn với các bộ sau này)
 4. Phần lớn các bài ở level 3 rất khó với nhiều vốn từ không thật sự cần thiết với một người không phải dân bản xứ (mình thì ít khi học level 3)
 5. Thỉnh thoảng trong bài nghe thấy tiếng còi xe (cũng do bộ đầu tay không có tiền nên thầy thu âm tại nhà, nhưng mình lại thấy rất vui vì nó gần gũi, mấy bộ sau được thu chuyên nghiệp tại studio rồi)
POWER ENGLISH - Bộ hoành tráng nhất
 1. Ưu điểm
  • Trình độ rơi vào khoảng Pre-Intermediate, Intermediate, Upper-Intermediate
  • Vốn từ core được khai thác tốt dù chủ đề khá phức tạp nhưng giải thích bằng vốn từ đơn giản => được luyện tập nhiều cho vốn từ hữu dụng
  • Chủ đề chuyên nói về động lực, cuộc sống, sức khỏe, nhiều lời khuyên bổ ích => rất hay
  • Các bài được sắp xếp đúng theo trình tự khó dần đều (bộ original nhiều lúc bị sốc vì tăng level đột ngột)
  • Có transcript cho tất cả các bài
 2. Nhược điểm
 3. Quá khó cho những người mới bắt đầu nghe vì từ đầu tốc độ đọc đã tương đối nhanh và bài đọc khá dài
REAL ENGLISH - Bộ đồ sộ nhất
 1. Ưu điểm
  • Rất khó xếp trình độ vì phong cách khác, nhưng cơ bản cũng phải đạt Intermediate không thì cũng mệt vô cùng (cái này thì đến advanced nghe không quen cũng phải đánh vật)
  • Nhiều từ lóng và thành ngữ, học cái này thì tha hồ xem phim với đi sang Mỹ chém gió
  • Có transciprt cho tất cả các bài
  • Có nhiều giọng đọc khác nhau, nhanh và thật
 2. Nhược điểm
 3. Giọng đọc của 2 giáo viên bạn với AJ khá buồn chán
 4. Người học tiếng anh không phải lúc nào cũng sang Mỹ nên chưa hẳn cần thiết

Đây là một bộ nhỏ, thấy làm kết hợp với 1 người bạn. Chủ yếu bài học tập trung để rèn luyện thì quá khứ, thật ra bộ power cũng toàn kể Mini sotry thời quá khứ rồi, đây là thì được dùng nhiều nhất trong tiếng anh hơn cả thì hiện tại. Mình không có ấn tượng về bộ này, các bài học không thật sự có chủ đề gì hay ho ngoài các câu chuyện vô thưởng vô phạt vui vui. Tuy nhiên nếu các bạn thích vẫn có thể học.

BUSINESS ENGLISH
Đây cũng là một bộ nhỏ nữa mà 1 mình AJ làm. Do nhận được nhiều yêu cầu về việc tạo ra 1 bộ về business để mọi người rèn luyện từ vựng kinh doanh. Chủ đề chủ yếu là nói về việc chính AJ thành công khi bán bộ Effortless English ra sao. Ngoài ra thầy còn trích một số bài viết hay để đưa vào làm bài học. Tuy nhiên mình không thấy hữu ích lắm.
 

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến